TCSOFT HOTEL

1900.571.529

Kinh doanh khách sạn là gì? Các mô hình khách sạn phổ biến tại Việt Nam

Quyết định đầu tư kinh doanh khách sạn, bạn đã thực sự hiểu chính xác khái niệm kinh doanh khách sạn là gì? Tại Việt Nam, có những loại hình khách sạn nào phổ biến và tiêu chí để phân loại chúng ra sao? Bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho những vướng mắc trên? Đọc ngay bài viết dưới đây cùng TCSOFT HOTEL để được giải đáp nhé!
 

Các nội dung chính

    1. Khái niệm khách sạn
    2. Kinh doanh khách sạn là gì?
    3. Các mô hình (loại hình) khách sạn phổ biến tại Việt Nam
        #3.1. Phân loại khách sạn theo quy mô
        #3.2. Phân loại khách sạn theo tính chất đặc thù
        #3.3. Phân loại dựa trên tiêu chuẩn số sao
        #3.4. Phân loại theo mức độ cung ứng dịch vụ
        #3.5. Phân loại khách sạn theo mức độ liên kết
    4. Làm thế nào để tối ưu doanh thu khách sạn
        #4.1. Nghiên cứu thị trường
        #4.2. Chiến lược giá tốt
        #4.3. Tối ưu hóa các kênh phân phối
        #4.4. Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn
 
 

Để hiểu được khái niệm kinh doanh khách sạn, bạn sẽ cần quan tâm khách sạn là gì? Tại sao kinh doanh khách sạn lại có sức hút với nhiều chủ đầu tư?

1. Khái niệm khách sạn

Khách sạn là cơ sở kinh doanh lưu trú của chủ đầu tư, có đầy đủ các tiện nghi (nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, giải trí và nhiều dịch vụ khác đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong quá trình lưu trú tại khách sạn.

kinh doanh khach san la gi tcsofthotel

Để kinh doanh khách sạn, bạn cần đảm bảo khách sạn được cấp phép kinh doanh hoạt động, đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất: công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều phòng ngủ, nhiều tầng, được trang bị các thiết bị, đồ đạc chuyên dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú và nhiều dịch vụ bổ sung khác.

2. Kinh doanh khách sạn là gì?

Kinh doanh khách sạn là hoạt động kinh doanh trên cơ sở cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ bổ sung cho khách hàng để đáp ứng mọi nhu cầu ăn, nghỉ ngơi và giải trí của họ tại các địa điểm du lịch nhằm mục đích thu lợi nhuận.

 

Kinh doanh khách sạn bao gồm kinh doanh lưu trú và kinh doanh ăn uống: Kinh doanh lưu trú là hoạt động kinh doanh ngoài lĩnh vực sản xuất vật chất, cung cấp các dịch vụ cho thuê buồng phòng và các dịch vụ bổ sung khác.

3. Các mô hình (loại hình) khách sạn phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều tiêu chí để phân loại mô hình khác sạn khác nhau tùy theo nội dung và đối tượng sử dụng. Ở Việt Nam, có một số cách phân loại mô hình khách sạn phổ biến như sau:

#3.1. Phân loại mô hình khách sạn theo quy mô

•  + Khách sạn nhỏ: Có quy mô phòng từ 1 đến 150 phòng.

•  + Khách sạn vừa: Có số lượng phòng từ 151 đến 400 phòng.

•  + Khách sạn lớn: Số lượng phòng từ 401 đến 1500 phòng

•  + Khách sạn Mega: Trên 1500 phòng

Tại Việt Nam hiện nay, đã sở hữu 3/4 mô hình khách sạn theo quy mô; trong đó khách sạn có số lượng phòng lớn nhất là Best Western Premier Havana (Nha Trang) với 1.260 phòng bao gồm 41 tầng.

>>>Xem thêm: Quy trình đào tạo lễ tân tiếp đón khách hàng cho chủ khách sạn

#3.2. Phân loại khách sạn theo tính chất đặc thù

•  + Khách sạn thương mại: Là loại hình khách sạn thường tập trung ở các thành phố lớn hoặc các khu trung tâm thương mại, đối tượng chính là khách thương nhân nhưng thực tế hiện nay là đối tượng khách du lịch. Họ lưu trú trong thời gian ngắn hạn.

•  + Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort hotel): Thường nằm ở các vùng cao nguyên, ven biển, hải đảo, vịnh, thung lũng... như  Phan Thiết, Mũi Né, Nha Trang, Vũng Tàu... Khách hàng có nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng dài hạn.

kinh doanh khach san la gi tcsofthotel

•  + Khách sạn sân bay (airport hotel): Tọa lạc gần các sân bay quốc tế, phục vụ chính cho hành khách chờ bay hoặc nhân viên phi hành đoàn, có thời gian lưu trú ngắn.

•  + Khách sạn căn hộ (suite hotel/apartment): Thường nằm trong các thành phố lớn, thiết kế không gian phòng lớn, đầy đủ tiện nghi như một căn hộ với các phòng chức năng: phòng ăn- khách-ngủ-bếp. Đối tượng phục vụ là các gia đình hoặc khách thương gia trong thời gian ngắn và trung hạ, đáp ứng các dịch vụ phục vụ nhu cầu của khách trong thời gian lưu trú.

•  + Khách san bình dân (Hostel): Khách sạn bình dân thường nằm tại các bến xe, nhà ga... có các dịch vụ lưu trú tối thiểu, chủ yếu phục vụ khách du lịch ba lô

Ngoài ra, còn 2 loại hình khách sạn phân loại theo đặc thù là Khách sạn sòng bạc (Casino hotel) và Nhà nghỉ ven xa lộ (Motel). Motel mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm gần đây phục vụ chính cho đối tượng khách đi du lịch bằng xe một, xe hơi… chỉ có nhu cầu nghỉ qua đêm như tại Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai...

#3.3. Phân loại dựa trên tiêu chuẩn số sao

Đây là cách phân loại phổ biến khách sạn nhất hiện nay.

•  + Khách sạn 1 sao (*)

•  + Khách sạn 2 sao (**)

•  + Khách sạn 3 sao (***)

•  + Khách sạn 4 sao (****)

•  + Khách sạn 5 sao (*****)

Cách phân loại dựa theo một số tiêu chí và yêu cầu về trang thiết bị, tiện nghi sau: vị trí, thiết kế kiến trúc, quy mô khách sạn (số lượng buồng phòng), không gian xanh, khu vực để xe, các loại phòng ăn, khu vực phục vụ hành chính, chất lượng mỹ thuật, trang thiết bị phòng ngủ, phục vụ buồng, phục vụ ăn, chất lượng và thái độ phục vụ của nhân viên...

Bạn có biết: Các tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn 3-4-5 sao mới nhất hiện nay

#3.4. Phân loại theo mức độ cung ứng dịch vụ

•  + Khách sạn cao cấp dịch vụ sang trọng (Luxry Hotel)

•  + Khách sạn với dịch vụ đầy đủ (Full service hotel)

•  + Khách sạn cung cấp số lượng các dịch vụ hạn chế (Limitted service hotel)

•  + Khách sạn thứ hạng thấp (Bình dân), ( Economy hotel)

#3.5. Phân loại khách sạn theo mức độ liên kết

•  Khách sạn độc lập

•  Khách sạn liên kết (tập đoàn)

4. Làm thế nào để tối ưu doanh thu khách sạn?

#4.1. Nghiên cứu thị trường

Hãy tìm hiểu thị trường bằng cách nghiên cứu đối thủ của bạn để có dữ liệu tổng hợp, phân tích, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của họ. Từ đó có được khoảng trống cơ hội mục tiêu, lên một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết.

#4.2. Chiến lược giá tốt

Đi kèm với chất lượng dịch vụ lưu trú, giá là yếu tố khách hàng của bạn đặc biệt quan tâm. Vì vậy, hãy định giá giá phòng khách sạn sao cho linh hoạt nhất, vừa đảm bảo doanh thu, lợi nhuận mà vẫn thu hút được lượng khách hàng tiềm năng.

kinh doanh khach san la gi tcsofthotel

Bạn cần dự đoán lượng nhu cầu khách hàng tùy từng thời điểm có chiến lược giá tăng hoặc giảm phù hợp. Bí quyết để đảm bảo khách sạn có doanh thu tốt chính là lấp đầy ít nhất 2/3 tổng số phòng/khách sạn.

#4.3. Tối ưu hóa các kênh phân phối

Thị trường công nghệ số đang tạo ra cơ hội kết nối bạn với khách hàng, bạn có thể quảng bá khách sạn của mình đến với những người có nhu cầu tìm kiếm nơi lưu trú dễ dàng. Để tối ưu doanh thu khách sạn một cách hiệu quả hãy tối ưu hóa các kênh phân phối bán phòng bằng cách: Hợp tác với các kênh OTA (Website bán phòng online) như Agoda, booking.com, Expedia... hoặc liên kết dịch đặt phòng trực tuyến trên điện thoại như Luxstay, Airbnb... Lưu ý, hãy quản lý các kênh phân phối này thật tốt, thường xuyên theo dõi thông tin phản hồi khách hàng, update hình ảnh và chính sách giá phù hợp.

Bạn quan tâm: 10 kênh bán phòng khách sạn online - OTA giúp kinh doanh hiệu quả 

#4.4. Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn

Để giúp cho công việc kinh doanh và quản lý khách sạn hiệu quả bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của phần mềm quản lý khách sạn. Ngày này, việc quản lý mọi hoạt động khách sạn từ thông tin khách hàng, nhân viên, quản lý sản phẩm, thu chi, báo cáo... đều được đồng bộ trên hệ thống phần mềm. App quản lý giúp bạn yên tâm theo dõi tình tình kinh doanh mọi lúc, mọi nơi. Không chỉ mang lại sự chuyên nghiệp trong vận hành, phần mềm sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian quản lý khách sạn, từ đó khách hàng của bạn sẽ có được trải nghiệm lưu trú tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ kinh doanh khách sạn là gì? Mô hình (loại hình) khách sạn nào phù hợp với tiêu chí đầu tư của bạn. Hãy tận dụng tối đa lợi thế của mình để tham gia sân chơi ngành du lịch – khách sạn tự tin nhất nhé!

Chúc bạn thành công!

Đọc thêm

 5 quy trình phục vụ khách lưu trú bắt buộc: Lễ tân khách sạn cần biết
 Hướng dẫn quy trình chuẩn Check-out dành cho Lễ tân khách sạn
 Nắm vững quy trình giặt là dành cho khách sạn 4 sao
 Khám phá Quy trình xử lý sửa đổi, hủy đặt phòng khách sạn qua điện thoại.
 Làm thế nào để giải quyết tình huống khách phàn nàn về chất lượng phòng khách sạn?
 Phải làm sao khi khách lưu trú ở lâu hơn thời gian dự kiến trả phòng
 Top 7 phần mềm quản lý nhà nghỉ, khách sạn vừa và nhỏ được sử dụng nhiều nhất năm 2021
 Nắm bắt tâm lý khi đi du lịch của du khách châu á

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trải nghiệm TCSOFT Hotel?

Đăng ký dùng thử
Dùng thử