TCSOFT HOTEL

1900.571.529

Tổng hợp cách tính hoa hồng của các kênh OTA phổ biến nhất

Hành vi khách hàng thay đổi chuyển dịch từ đặt phòng trực tiếp sang đặt phòng online qua các kênh OTA. Do vậy, các chủ khách sạn cũng bắt đầu quan tâm và nghiên cứu nhiều hơn về xu hướng này; để không bị lạc hậu và mất khách vào tay đối thủ. Ngoài việc, tìm hiểu hiểu quả mà mỗi kênh OTA mang lại; chắc hẳn nhiều chủ khách sạn cũng đặc biệt quan tâm cách tính hoa hồng của từng kênh.

Trong bài viết này, TCSOFT HOTEL sẽ tổng hợp lại cách tính hoa hồng của các kênh OTA phổ biến nhất hiện nay.

>>> Xem thêm: Chiến lược định giá theo mùa cao điểm – thấp điểm cho khách sạn <<<

Booking

Dịch vụ của Booking sẽ tính 15% doanh thu từ 1 lần đặt phòng thành công của khách hàng. Có nghĩa sau khi khách hàng đặt phòng trên Booking sau đó đến khách sạn check-in và thanh toán tiền phòng thì Booking sẽ thu 15% hoa hồng.

Điểm đặc biệt là du khách đặt phòng trên booking sẽ được miến phí (chính sách này sẽ khuyến khích nhiều du khách đặt phòng hơn).

Do yếu tố trên nên nền tảng này khá cạnh tranh, trong các khu vực du lịch trọng điểm lượng khách sạn nhiều, khi du khách tìm kiếm thì việc được hiện thị lên đầu vị trí là vô cùng khó. Khi đó bạn cần áp dụng thêm các chiến dịch quảng cáo trên Booking để được hiển thị ở vị trí đầu (đặc điểm này khiến nhiều khách sạn mới đăng kí sẽ tốn kém chi phí marketing).


Tổng hợp cách tính hoa hồng của các kênh OTA phổ biến nhất

Agoda

Dịch vụ của Agoda sẽ tính 15% - 20% doanh thu từ 1 lần đặt phòng thành công của khách hàng. Có nghĩa, khi khách hàng đặt phòng và thanh toán cho Agoda thì Agoda sẽ trừ đì %hoa hồng sau đó gửi phần còn lại cho chủ quán (cách tính khác so với Booking)

Việc hiện thị khách sạn trên Agoda sẽ dựa nhiều vào phản hồi và đánh giá của khách hàng. Những khách sạn, nhà nghỉ có lượt đánh giá sẽ được ưu tiên hiển thị tại các vị trí đầu tiên khi du khách tìm kiếm. Do vậy, khi mới tham gia các chủ khách sạn có thể tạo một số đánh giá ảo để khả nảng hiển thị tốt hơn.

Tổng hộp cách tính hoa hồng của các kênh OTA phổ biến nhất
Tổng hợp cách tính hoa hồng của các kênh OTA phổ biến nhất

Expedia

Expedia sẽ tập hợp thanh toán từ khách thuê, sau đó gửi mã thẻ đặt phòng tương ứng thông qua hệ thống Extranet để cơ sở lưu trú tiến hành cà thẻ (số tiền sau khi đã trừ hoa hồng, khoảng 15-17%). Với hình thức này, khách thuê phải thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Tổng hộp cách tính hoa hồng của các kênh OTA phổ biến nhất
Tổng hợp cách tính hoa hồng của các kênh OTA phổ biến nhất

Airbnb

Khi đặt phòng trên Airbnb, khách sẽ thanh toán tiền phòng với website – Airbnb sẽ trừ đi phần hoa hồng tương ứng rồi chuyển khoản cho host phần tiền còn lại vào 1 ngày sau khi khách check-in. Đặc biệt, khác với những kênh OTA khác, Airbnb cũng thu hoa hồng (phí đặt chỗ) đối với khách thuê. Cụ thể, với mỗi booking thành công, host sẽ trả 3% và khách thuê trả 6-12% tùy theo booking dài hay ngắn ngày.

Hotels.com

Hotels.com thuộc sở hữu của Expedia nên cơ chế thu hoa hồng cũng tương tự: website sẽ thu tiền trực tiếp từ khách thuê sau đó trừ đi mức hoa hồng thỏa thuận (khoảng 15-18%) và chuyển phần tiền còn lại cho cơ sở lưu trú tương ứng.

Traveloka

Hiện mức thu hoa hồng và chiết khấu của Traveloka không được công khai. Chủ cơ sở lưu trú muốn hợp tác cần đăng ký tài khoản và chờ phía công ty liên hệ để trao đổi thêm. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, mức hoa hồng phải trả cũng dao động trong khoảng 15% cho mỗi giao dịch thành công. Đặc biệt, website này hiện áp dụng 2 hình thức thanh toán cho khách thuê, đó là:

– Thanh toán trực tiếp cho Traveloka và trang này sẽ thanh toán bằng mã CVV cho khách sạn sau khi đã trừ phí hoa hồng

– Cho khách lựa chọn thanh toán tại cơ sở lưu trú nhưng có yêu cầu khách xác minh thẻ tín dụng – cuối tháng, Traveloka sẽ gửi bảng kê phí hoa hồng thỏa thuận tương ứng – sau đó, website sẽ trừ tiền hoa hồng vào các đặt phòng như với hình thức thanh toán trực tiếp cho nó.

Mytour

Là kênh OTA Việt uy tín và được đông đảo khách du lịch trong nước lựa chọn, Mytour cũng là kênh bán phòng hiệu quả mà các chủ cơ sở nên cân nhắc hợp tác. Tương tự như nhiều kênh OTA bán phòng khác, Mytour cũng hoạt động dựa trên cơ chế thu hoa hồng từ các cơ sở lưu trú hợp tác theo mức chiết khấu – tỉ lệ phần trăm theo thỏa thuận từ giá phòng bán được.

Luxstay

Luxstay sẽ thu hoa hồng với mức tối đa là 15% cho mỗi đặt phòng thành công. Cụ thể, khách book phòng sẽ thanh toán tiền trực tiếp trên Luxstay, website này sẽ trừ đi phần hoa hồng thỏa thuận rồi chuyển cho chủ nhà số tiền phòng còn lại trong vòng 24h sau khi khách check-in.

Vntrip

Vntrip cũng không thu phí dịch vụ từ khách đặt phòng – mà thu hoa hồng từ cơ sở liên kết ở mỗi booking thành công. Theo đó, website sẽ thu tiền trực tiếp từ khách thuê – trừ đi % hoa hồng đã thỏa thuận và chuyển phần tiền còn lại cho cơ sở lưu trú bán phòng tương ứng.
>> Xem thêm:
Phương pháp hay nhất để bạn bắt đầu bán phòng trên Tiktok
Làm sao để xây dựng đội ngũ bán phòng khách sạn hiệu quả?
Chiến lược định giá theo mùa cao điểm – thấp điểm cho khách sạn
Tổng hợp 10 mẫu quảng cáo homestay trên facebook hiệu quả
Kế hoạch marketing khách sạn là gì? Các bước lập kế hoạch marketing khách sạn

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trải nghiệm TCSOFT Hotel?

Đăng ký dùng thử
Dùng thử