TCSOFT HOTEL

1900.571.529

Thiết kế một khách sạn như nào để phù hợp với tiêu chuẩn 5 sao?

     Như các bạn đã biết, dịch vụ khách sạn là một trong những ngành dịch vụ đang phát triển nhất hiện nay và đi kèm theo đó là chất lượng dịch vụ cũng phải đẩy lên. Hiện nay ở Việt Nam đang có 118 khách sạn 5 sao và tương đương (số liệu năm 2017). Vậy khách sạn có những tiêu chuẩn như thế nào về thiết kế để có thể đạt được mức 5 sao đó? Hãy cùng TCSOFT tìm hiểu về điều đó.

     Về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn, có các nội dung về vị trí, thiết kế kiến trúc, quy mô khách sạn, không gian xanh, khu vực gửi xe, các loại phòng ăn uống, khu vực hành chính.
 


Hình ảnh: Khách sạn Tân Sơn Nhất

 

1.  Vị trí đặt khách sạn

     Đối với một khách sạn 5 sao, vị trí xây dựng là một lợi thế để thu hút khách hàng. Khách sạn phải được đặt ở nơi có giao thông thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của khách du lịch đến những địa điểm tham quan gần đó. Một khách sạn 5 sao phải có môi trường xung quanh xanh, sạch và đẹp tạo khu vui chơi thoái mái, thư giãn sau những ngày căng thẳng làm việc.
 


Khách sạn 5 sao đặt giữa trung tâm thành phố

 

2.  Thiết kế kiến trúc

     Yêu cầu đối với thiết kế kiến trúc của một khách sạn 5 sao phải có kiểu dáng đẹp, kiến trúc đặc biệt, có điểm khác biệt so với các khách sạn còn lại tạo nên ấn tượng cho khách hàng khi đến. Tất cả vật liệu xây dựng khách sạn phải là những vật liệu cao cấp và bảo đảm độ bền và đẹp. Nội ngoại thất đẹp, trang nhã và có sự kết hợp hài hòa với nhau tạo nên một tổng thể thống nhất, sang trọng và tiện nghi.

     Quy mô của một khách sạn 5 sao phải đạt tối thiểu 100 phòng, với diện tích các phòng cụ thể như sau:
                    - Phòng 1 giường đơn 24m2

                    - Phòng 1 giường đôi hoặc 2 giường đơn 32m2

                    - Phòng đặc biệt 56m2
                    - Phòng đặc biệt cao cấp 100m2.

     Với một khách sạn 5 sao không thể thiếu đi một không gian xanh với cây xanh, sân vườn đây là một nét đặc trưng cho các khách sạn nằm ở vùng ngoại ô, do đó khách du lịch thường có xu hướng về ngoại ô nghỉ dưỡng nhiều hơn so với các trung tâm thành phố.

     Còn đối với khách sạn nằm ở trung tâm thành phố do việc hạn hẹp về diện tích nên một không gian xanh rộng là không bắt buộc.

     Khách sạn nào cũng phải trang bị dịch vụ gửi xe cho khách, đối với khách sạn 5 sao phải trang bị đủ không gian cho 50% khách trên tổng số phòng đang có của khách sạn.

     Bên cạnh đó, khách sạn phải chia thành các phòng với các chức năng khác nhau như phòng ăn Âu – Á, phòng tiệc, các phòng đặc sản dành cho những món ăn đặc trưng của khách sạn, các quầy bar và có cả quầy bar đêm bảo đảm phục vụ cho khách du lịch một cách tốt nhất. Mỗi phòng đều có các chức năng riêng của mình và được thiết kế - bày trí phù hợp theo từng chức năng, nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ một cách hiệu quả nhất.
 


Phòng ăn trong một khách sạn 5 sao

 

     Khách sạn nào cũng đều có các khu hành chính riêng của mình, nhằm đảm bảo việc phân chia công việc, họp bàn về các kế hoạch phát triển khi cần. Và các khu này được thiết kế với đầy đủ các phòng dành cho các chức vụ khác nhau trong khách sạn bao gồm: Phòng làm việc của Giám đốc, phó Giám đốc; Phòng tiếp khách; Các phòng nghiệp vụ chuyên môn, kĩ thuật; Phòng trực tầng; Phòng dành cho nhân viên phục vụ; Khu giặt là; kho để đồ; Khu bếp, khu bảo quản đồ.

     Các phòng này được sắp xếp một cách hợp lý nhất sao cho thuận tiện với từng bộ phận. Đối với phòng dành cho nhân viên phục vụ có: phòng thay đồ dành cho nam và nữ, các phòng tắm, nhà vệ sinh riêng nam – nữ, có phòng ăn cho nhân viên.
     Đối với khu bếp được thiết kế một cách riêng biệt, với tường ốp gạch men sứ, sàn lát vật liệu chống trơn, và cao tối thiểu 2m. Với khu vực chế biến đồ ăn thức uống có khu chế biến riêng cho đồ nóng và đồ nguội, được trang bị đủ kho lạnh và các kho thông thoáng sao cho việc bảo quản thực phẩm được tươi tốt và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó phải có cửa cách âm, cách nhiệt và khử mùi thường xuyên tạo cho không gian nhà bếp thật thông thoáng và sạch sẽ. Phải có phòng đệm giữa bếp và phòng ăn, có hệ thống thông gió tốt.

3.  Về tiện nghi trang thiết bị

     Đối với khách sạn 5 sao, trang thiết bị phải tiện nghi, đồng bộ, hiện đại và sang trọng và được bài trí một cách hợp lý nhất. Khách sạn phải có sảnh để đón tiếp khách, phòng vệ sinh giữa các sảnh và khu vực công cộng, có phòng lưu trú. Bên cạnh đó, khách sạn có còn thêm các phòng Suite cao cấp, các phòng họp, hội thảo, hội nghị, các nhà hàng, quầy bar, nhà bếp. Hệ thống hành lang được thiết kế sang trọng, có khu thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Đồng thời phải có hệ thống thông gió, điều hòa, máy lọc nước và thang máy để phục vụ khách hàng.
 


Không gian sang trọng trong 1 khách sạn 5 sao

 

     Trong sảnh đón tiếp khách của một khách sạn cần được trang bị: quầy lễ tân, wifi miễn phí, điện thoại, máy tính, bàn ghế đón tiếp khách, giá niêm yết dịch vụ của khách sạn, các thiết bị phục vụ cho việc thanh toán bằng thẻ, có cửa ra vào được bố trí hợp lý, có phòng giữ đồ cho khách mỗi khi khách có nhu cầu, có xe đẩy cho người khuyết tật, giá để sách báo, quầy thông tin, quan hệ và hỗ trợ khách hàng khi cần.
 


Sảnh đón tiếp

 

     Với phòng họp, hội thảo, hội nghị được thiết kế trong phòng kín, cách âm, và được trang bị đầy đủ các tiện nghi như: máy chiếu, hệ thống âm thanh, ánh sáng, loa đài, míc… Phòng này được thiết kế ra nhằm mục đích giúp cho khách hàng có thể kết hợp giữa làm việc và nghỉ dưỡng một cách hiệu quả nhất.
 


Phòng họp, hội thảo, hội nghị

 

     Nhà hàng – bar – quầy bếp luôn là một trong những trọng tâm của khách sạn. Được thiết kế đầy đủ tiện nghi, nhằm mục tiêu phục vụ tốt nhất cho khách hàng về chất lượng đồ ăn, không gian ăn uống sang trọng.
     Bên cạnh những trang thiết bi về phần cứng, thì một khách sạn 5 sao còn cần phải trang bị một phần mềm vững chắc và không thể thiếu được đó là
phần mềm quản lý khách sạn, giúp cho việc quản lý khách sạn một cách tốt nhất, nhanh chóng, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.
     Như vậy, một khách sạn muốn đạt được 5 sao phải có những yêu cầu nghiêm ngặt về vị trí, cách thức tổ chức, thiết kế khách sạn, nhằm mang lại một khách sạn chuẩn 5 sao phục vụ tốt nhất cho khách hàng. 

 

Xem thêm: Số sao của khách sạn có ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ?

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trải nghiệm TCSOFT Hotel?

Đăng ký dùng thử
Dùng thử