TCSOFT HOTEL

1900.571.529

Ngành quản trị khách sạn là gì? Cần những yếu tố gì?

Vài năm trở lại đây, ngành du lịch Việt Nam đang có sự chuyển biến vô cùng mạnh mẽ. Với sự thúc đẩy của nhà nước bằng các chính sách và hỗ trợ tài chính nên đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Ngành du lịch phát triển kéo theo là nhiều thị trường phát triển theo trong đó có thị trường khách sạn bằng chứng là hàng loạt các khách sạn tầm cỡ 5 sao của các thương hiểu nổi tiếng như: Accor, IHG, Hilton, Marriot, International, …
Với lượng khách quốc tế và nội địa ngày càng tăng cao cùng sự bùng nổ của các chuỗi khách sạn 3-5 sao, ước tính đến năm 2021, ngành quản trị khách sạn sẽ tạo ra ít nhất 3,5 triệu cơ hội việc làm và tiếp tục phát triển mạnh trong 5-10 năm tới.

Vậy ngành quản trị khách sạn là gì?

Ngành Quản trị khách sạn (tiếng Anh là Hotel Management) là ngành học quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Người quản lý phải lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu - chi; lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm…

Ngành quản trị khách sạn đang rất thu hút các bạn trẻ
Ngành quản trị khách sạn đang rất thu hút các bạn trẻ

Mục tiêu của ngành Quản trị khách sạn là đào tạo sinh viên có kỹ năng, năng lực và phẩm chất đạo đức để hoạt động và làm việc trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng. Cung cấp cho sinh viên kiến thức về kinh doanh lưu trú và các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn theo tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch Việt Nam và châu Âu, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong ngành Quản trị khách sạn thực tế.

Sinh viên theo học ngành Quản trị khách sạn sẽ được học những môn học về Quản trị học, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Tổng quan du lịch, Quản trị chất lượng dịch vụ, Kỹ năng tổ chức hội nghị và sự kiện, Quy trình phục vụ trong nhà hàng - khách sạn, Quản trị lễ tân, Quản trị buồng phòng... Xây dựng được chiến lược marketing trong kinh doanh khách sạn, kinh doanh resort; Quản trị nhân sự trong kinh doanh khách sạn, resort...

Ngành Quản trị khách sạn ra trường làm gì?

            Năm 2021, ngành Quản trị Khách sạn là một trong số các ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất tại các thành phố lớn nói riêng và trong cả nước nói chung. Theo kết quả khảo sát của Phòng Khảo thí & đảm bảo chất lượng của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - một trong những trường đại học uy tín đào tạo ngành Quản trị khách sạn, trên 90% sinh viên ngành Quản trị khách sạn có việc làm phù hợp sau một năm tốt nghiệp.

Cử nhân ngành Quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm tốt các công việc như: Quản lý hoặc chuyên viên các bộ phận lễ tân tiền sảnh, phòng, ẩm thực, bếp, hội nghị yến tiệc, nhân sự, tài chính-kế toán, kinh doanh doanh- tiếp thị, hành chính, nhân lực, marketing… tại các resort, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch…; Cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước; Giảng dạy nghiên cứu về nhà hàng khách sạn tại các trường đại học cao đẳng…

Ngành quản trị khách sạn đang rất thu hút các bạn trẻ
Ngành quản trị khách sạn đang rất thu hút các bạn trẻ

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Quản trị khách sạn là gì? Ra trường làm gì?”. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành, chẳng hạn như ngành Quản trị khách sạn xét tuyển những tổ hợp môn nào, nên học ngành ở trường nào, … để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

Ngành quản trị khách sạn lương bao nhiêu?

Dễ dàng xin việc với mức lương khởi điểm từ 7 đến 10 triệu cho sinh viên mới ra trường kèm theo những bonus giá trị đến phát hờn là một trong những ưu thế không thể phủ nhận của ngành này.

Ngành quản trị khách sạn đang rất thu hút các bạn trẻ
Ngành quản trị khách sạn đang rất thu hút các bạn trẻ

Với nguồn nhân lực chất lượng cao, mức thu nhập đáng “ghen tị” này có thể lên tới 18 triệu ở khách sạn cỡ trung và hơn 45 triệu nếu thành công trở thành quản lý ở các chuỗi khách sạn từ 3-5 sao.

Những yếu tố cần thiết với ngành quản trị khách sạn

Để học tập và thành công trong ngành Quản trị khách sạn, bạn cần có những tố chất sau:

+ Kỹ năng tổ chức công việc và đàm phán tốt

+ Có trình độ ngoại ngữ, ít nhất là thông thạo thêm 1 ngoại ngữ

+ Kỹ năng thuyết trình, giải thích vấn đề thấu đáo, rành mạch

Ngành quản trị khách sạn đang rất thu hút các bạn trẻ
Ngành quản trị khách sạn đang rất thu hút các bạn trẻ

+ Là người năng động, vui vẻ, sáng tạo

+ Có tính cách hướng ngoại

+ Khả năng giao tiếp tốt

+ Có sức khỏe dẻo dai

+ Chịu được áp lực của công việc.

Cơ hội việc làm ngành Quản trị khách sạn

Cơ hội để xin được việc khi bạn tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn là rất dễ dàng. Bạn có thể làm việc ở mọi vị trí, ở các cơ quan, khách sạn, nhà hàng. Cụ thể, bạn có thể đảm nhận các công việc như sau:

+ Đảm nhận công việc trong các bộ phận của một khách sạn - nhà hàng từ 3-5 sao như: Tiền sảnh - lễ tân, bộ phận Phòng, Ẩm thực, Bếp, Hội nghị yến tiệc, Nhân sự, Tài chính - kế toán, Kinh doanh - tiếp thị.

+ Công tác tại các vị trí quản lý dịch vụ tại khách sạn như: bộ phận Tiền sảnh (Front Office), quản lý bộ phận Nhà hàng (Food & Beverage) và quản lý bộ phận Phòng (Housekeeping) trong các khách sạn và nhà hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ngành quản trị khách sạn đang rất thu hút các bạn trẻ
Ngành quản trị khách sạn đang rất thu hút các bạn trẻ

+ Làm tại Bộ văn hóa - Thể thao và Du lịch.

+ Các tổ chức chính phủ và phi chính phủ.

+ Trở thành cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước.

+ Công tác tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí với các vị trí quản lý, hành chính, nhân lực, tài chính, marketing...

Các trường đào tạo ngành Quản trị khách sạn

Hiện nay, trên cả nước từ miền Bắc đến miền Nam có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Quản trị khách sạn, đáp ứng được nhu cầu học tập của những thí sinh đam mê và yêu thích ngành này. Các trường đó là:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đại học Hạ Long

Đại học Thủ đô Hà Nội

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Thương mại

Đại học FPT

Đại học Thành Đô

Khoa Du lịch - Đại học Huế

Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

Đại học Phan thiết

Đại học Quy Nhơn

Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Đại học Đông Á

Đại học Phan Thiết

Đại học Công nghệ Vạn Xuân

Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM

Đại học Văn Lang

Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH

Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Hoa Sen

Đại học Công nghiệp TP.HCM

Đại học Tài chính - Marketing

Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Văn Hiến

Đại học Văn Lang

Đại học Kinh tế TP. HCM

Hy vọng với các chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có những thông tin cơ bản về ngành quản trị khách sạn. Ngành quản trị khách sạn vẫn còn đang rất “hot” nhưng để thành công trong lĩnh vực này thì bạn cần phải nỗ lực học tập và cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa.

TCSOFT HOTEL - Giải pháp công nghệ giúp chủ khách sạn có thể quản lý tốt hơn công tác quản lý. Quản lý tốt hơn doanh thu và lợi nhuận cho khách sạn.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trải nghiệm TCSOFT Hotel?

Đăng ký dùng thử
Dùng thử