TCSOFT HOTEL

1900.571.529

OTA là gì? Những điều cần biết về OTA trong kinh doanh khách sạn

OTA là gì

Khách sạn của bạn chưa ứng dụng OTA trong đặt phòng, quảng bá, review thì sẽ thật là một thiếu xót. Bạn muốn thay đổi cách thức truyền thống để đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khách sạn. Nhưng bạn chưa biết OTA là gì? Lợi ích OTA mang lại cho các chủ/kinh doanh khách sạn? Sử dụng OTA sao cho hiệu quả?

Nếu bạn chưa thực sự hiểu về OTA, bài viết dưới đây TCSOFT HOTEL sẽ cung cấp cho bạn những thông tin căn bản và đầy đủ về OTA – một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc giải quyết vấn đề bán phòng khách sạn.

Nội dung

 1.  OTA là gì?

 2.  Tại sao khách sạn nên hợp tác với OTA?

 3.  Mô hình bán phòng online - OTA

 4.  Lợi ích kinh doanh trên OTA

 5.  Những lưu ý để sử dụng OTA hiệu quả

 

OTA (Online Travel Agent) là đại lý du lịch trực tuyến, bán các sản phẩm du lịch như: bán phòng khách sạn, tour du lịch… cho các đơn vị cung cấp dịch vụ. OTA chính là các wesbite bán phòng: Booking.com, Agoda, Trivago, vtvtrip…

Bạn đã từng thắc mắc tại sao mình cần hợp tác với các trang bán phòng online này? Trong khi doanh thu từ wesbite vẫn ổn định, việc hợp tác như vậy có nên hay không?

  Trong thời đại công nghệ số, thế giới siêu kết nối, mọi giao dịch, tìm kiếm đều thông qua internet ngay cả việc mua 1 chiếc áo bạn cũng phải vào Google để tìm kiếm. Do đó internet là điều tất yếu và kinh doanh trên internet là hiển nhiên đối với các nhà hoạt định chiến lược kinh doanh.

kết nối OTA

   Sức lan tỏa mạnh mẽ của việc hợp tác bán phòng trực tuyến trong vài năm gần đây đòi hỏi các chủ/quản lý khách sạn cần thay đổi chiến lược kinh doanh của mình: kết hợp giữa kinh doanh ở kênh chính thống và hợp tác với các đại lý trung gian sẽ là lợi thế tất yếu gia tăng lợi nhuận và chiến thắng đối thủ cạnh tranh.

   Đơn giản OTA giống như kênh marketing online thứ hai của bạn. Nếu người dùng vào Google và search khách sạn chúng ta, và nó hiện diện ở mọi website như vậy người dùng sẽ dễ dàng book khách sạn chúng ta hơn. 

Lưu ý: Nếu khách chỉ thấy thông tin khách sạn của mà không click đặt phòng thì chúng ta sẽ không phải mất bất cứ 1 chi phí nào.

Tìm hiểu ngay 

xem thêm


5 lời khuyên "vàng" để thành công trong kinh doanh khách sạn
=    =   =    =    =    =   =   =   =   =   

mô hình bán phòng OTA

  Các cơ sở từ khách sạn, resort đến homestay, nhà nghỉ… cung cấp các thông tin đặt phòng, hình ảnh, giá phòng cho hệ thống những wesbite này. Sau đó các wesbite có nhiệm vụ đăng bán phòng khách sạn giúp những khách sạn giao dịch với họ; khi khách hàng thực hiện thành công các giao dịch thì OTA sẽ nhận phần trăm hoa hồng từ khách sạn. 

  Mức phần trăm hoa hồng có thể nhận được như: Traveloka là khoảng 15%, còn Agoda.com và Booking.com là 20%.

Nếu vẫn còn băn khoăn cho quyết định đầu tư OTA – wesbite bán phòng trực tuyến, bạn cần biết ngay những lợi ích mà OTA mang lại ngay sau đây:

Thứ nhất, là cầu nối hiệu quả giữa khách du lịch và cơ sở lưu trú.

Kết nối bán phòng OTA nhanh chóng

-  Khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện thao tác đặt phòng và thanh toán trực tuyến 24 giờ mọi lúc, mọi nơi.

-  Cho phép khách hàng có thể chủ động tra cứu, so sánh giá cả của các đơn vị cung cấp dịch vụ trong thời gian nhanh chóng.

Thứ 2, tăng thêm sự hài lòng cho khách hàng

-  Sự tiện lợi khi khách hàng thao tác trên hệ thống OTA cũng là yếu tố tạo nên sự hài lòng. Khách hàng tiết kiệm công sức, thời gian và thường xuyên nhận được ưu đãi/khuyến mãi, đặc biệt còn nhận được các lời khuyên về từng dịch vụ phù hợp với mức ngân sách khác nhau.

-  Trên các kênh bán phòng online, khách hàng có thể để lại những nhận xét, đánh giá về trải nghiệm các dịch vụ lưu trú tại khách sạn, đây sẽ là cơ sở quan trọng để bạn hiểu hơn về khách hàng của mình, tìm hiểu và cải thiện chất lượng dịch vụ cung cấp.

Thứ 3, tối ưu hóa chi phí marketing hiệu quả

Giảm chi phí online marketing hiệu quả

-  OTA sẽ marketing cho khách sạn của bạn bằng việc đăng tải các sản phẩm tiếp cận đến mọi khách hàng, giúp khách sạn duy trì lượng khách đặt phòng ổn định, tối ưu hóa công suất bán phòng. Từ đó đảm bảo đều đặn doanh thu khách sạn, tránh việc lên xuống thất thường qua mỗi tháng.

-  Tăng giá trị tiếp cận và nhận diện thương hiệu của khách sạn, chất lượng phục vụ tốt nhất định sẽ là điểm cộng để lại dấu ấn tốt trong lòng du khách.

Bài hay nên đọc 

xem thêm


Kiểm toán đêm trong khách sạn 
=    =   =    =    =    =   =     

Một là, khách sạn phải thực sự chú ý về chất lượng hình ảnh đẹp, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, giá phòng hợp lý.

Du khách sẽ có xu hướng vào xem các đánh giá, bình luận của các khách hàng đã từng ở tại khách sạn để quyết định địa điểm nghỉ dưỡng của mình. Do vậy, khách sạn phải đảm bảo cập nhật liên tục các thông tin tình trạng phòng, chương trình ưu đãi/khuyến mãi phải công khai, rõ ràng.

hình ảnh đẹp, giá phòng hợp lý trên OTA

Hai là, thường xuyên theo dõi và cập nhật các thông tin trên OTA.

-  Bạn không nên lầm tưởng chỉ cần cung cấp thông tin khách sạn cho bên OTA là đã kết thúc nhiệm vụ của khách sạn. Công việc quảng bá hình ảnh là của các đại lý du lịch.

-  Hãy thường xuyên theo dõi lượt book hàng ngày, tháng để nắm bắt chính xác những nhu cầu, thay đổi của khách hàng ở từng khu vực mục tiêu khác nhau. Chiến lược của đối thủ thay đổi ra sao (giá, các chương trình khuyến mãi…), nắm được điểm mạnh, điểm yếu của khách sạn đối thủ để đưa ra mức giá phù hợp với khách hàng và thu hút hơn đối thủ.

Theo dõi và cập nhật thường xuyên thông tin trên OTA

Ba là, trao đổi với các đại diện OTA

OTA là đối tác trung gian với khách sạn, họ là chuyên gia, am hiểu về xu hướng đặt phòng của du khách. Do vậy, khách sạn nên thường xuyên trao đổi với các đại diện kênh OTA khoảng 3 tháng 1 lần, nhờ họ tư vấn về thời gian đặt phòng, giá cả, xu hướng đặt phòng trong thời điểm tới… từ đó khách sạn sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

Với những thông tin trên, TCSOFT HOTEL hy vọng bạn đã có thể hình dung OTA là gìvai trò của OTA trong kinh doanh khách sạn.

Bạn muốn phát triển và nâng cao chất lượng trải nghiệm của khách hàng, hãy DÙNG THỬ MIỄN PHÍ phần mềm quản lý khách sạn.


Tham khảo  

Phần mềm quản lý khách sạn TCSOFT HOTEL

 

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trải nghiệm TCSOFT Hotel?

Đăng ký dùng thử
Dùng thử