TCSOFT HOTEL

1900.571.529

Nhân viên buồng phòng bạn cần những gì?

     Nhân viên buồng phòng là một trong những bộ phận cực kì quan trọng của khách sạn. Bộ phận này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ của khách sạn. Nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng, nhân viên buồng phòng cần phải đảm bảo thực hiện tốt các công việc trong nghiệp vụ buồng phòng của mình, nắm rõ các thuật ngữ viết tắt ngành khách sạn, đồng phục phải gọn gàng sạch sẽ, giữ cẩn thận chìa khóa buồng phòng của khách, biết cách xử lý tình huống khẩn cấp khi cần…
 


Hình ảnh nhân viên buồng phòng khách sạn

 

1. Nắm vững, hiểu và thực hiện được các nguyên tắc khi làm việc của mình

     Đầu tiên là phải nắm được nguyên tắc dọn phòng. Công việc chính của một nhân viên buồng phòng là dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ các phòng ốc trong khách sạn, bao gồm: quét sạch sàn nhà, lau chùi bụi bẩn ở bàn ghế, kệ tủ có trong phòng, dọn dẹp phòng tắm, thay xà phòng, dầu gội, khăn tắm, khăn mặt trong phòng tắm. Trong quá trình dọn phòng phải luôn sử dụng các chất tẩy rửa để khử trùng trước khi khách nhận phòng, người quản lý sẽ kiểm tra lại chất lượng dọn phòng đã đạt yêu cầu hay chưa.

     Thứ hai là nguyên tắc vào phòng khách đã thuê. Nhân viên dọn phòng phải dọn phòng theo thời gian biểu tránh ảnh hưởng đến khung thời gian nghỉ ngơi của khách. Trước khi muốn vào dọn, nhân viên dọn buồng phòng phải nhấn chuông, gõ cửa trước 10 giây.

     Nguyên tắc cuối cùng nhập tiền típ từ khách. Nhân viên dọn phòng được phép nhận tiền tip được phép nhận tiền típ từ 1 – 5 USD cho mỗi lần dọn phòng, trong trường họp khách không đưa tiền mà đưa quà nhân viên dọn phòng nên yêu cầu khách ghi chú rằng họ đã tặng món quà này.
 


Một buổi đào tạo nhân viên buồng phòng của khách sạn

 

2. Nắm rõ các thuật ngữ viết tắt của khách sạn

     Công việc buồng phòng yêu cầu nhân viên phải nắm rõ được các thuật ngữ trong khách sạn để có thể chủ động làm việc hoặc có thể giải thích cho khách khi cần thiết.

     Các thuật ngữ trong khách sạn thường gặp: CO (phòng sự cố), OC (phòng có khách), VC (phòng trống sạch), VD (phòng trống bẩn), VR (phòng sẵn sàng đón khách), DND (vui lòng không làm phiền), Make up room (phòng cần làm sạch ngay), HU (phòng sử dụng nội bộ), SLO (phòng có khách ngủ bên ngoài), SO (phòng khách ở lâu hơn dự kiến)…
 


Hình ảnh các nhân viên đang thực hiện quy trình dọn phòng

3. Một nhân viên buồng phòng phải có đồng phục gọn gàng, sạch sẽ

     Nhân viên buồng phòng là nhân viên tiếp xúc thường xuyên với khách nhiều nhất nên vấn đề đồng phục phải được thực hiện một cách nghiêm túc nhất, gọn gàng và sạch sẽ. Mặc dù phải hoạt động liên tục và tiếp xúc với nhiều bụi bẩn nhưng trang phục của nhân viên buồng phòng lúc nào cũng phải thơm tho và sạch sẽ, không được có mùi hôi, nhàu nát hay dính bẩn. Nếu trong quá trình làm việc, trang phục có dính bẩn hay có mùi thì nhân viên phải lập tức thay bộ đồng phục khác.

     Về giày của nhân viên buồng phòng phải có chất liệu phù hợp, không được mang dép lê hoặc sandal nhằm tạo ra một hình ảnh nhân viên buồng phòng chuyên nghiệp trước mặt khách hàng, từ đó xây dựng hình ảnh cho khách sạn.
 


Một nữ nhân viên buồng phòng

4. Giữ cẩn thận chìa khóa buồng phòng của khách

     Vào đầu mỗi ca làm việc, nhân viên dọn buồng phòng đều được nhân viên giám sát ca giao cho chìa khóa phòng mình được phân chia dọn dẹp và chìa khóa kho chứa các vật dụng cần thiết. Nhân viên phải giữ cẩn thận chiếc chìa khóa đó, không được để trong túi quần vì nó rất dễ rơi khi cúi người dọn dẹp, nhân viên phải để chìa khóa ở một vị trí cố định và thích hợp trên xe đẩy.

5. Biết cách xử lý tình huống sao cho hiệu quả nhất khi có vấn đề xảy ra 
   Đây là một trong những yếu tố quan trọng và đòi khỏi nhân viên phải thật nhanh nhẹn trong việc giải quyết tình huống. Nhân viên dọn phòng phải biết sơ cứu căn bản để khi khách gặp sự cố có thể trực tiếp chủ động sơ cứu nhằm hạn chế những điều đáng tiếc xảy ra. Nhân viên phải được trang bị những kiến thức về hô hấp nhân tạo, sơ cứu người bị điện giật, cách hạ sốt….

 


Đội ngũ nhân viên buồng phòng trong khách sạn

 

     Như vậy một nhân viên buồng phòng là một trong những hình ảnh quan trọng trong mắt khách hàng, để từ đó khách hàng đánh giá và nhận xét về khách sạn. Do đó, việc đào tạo một đội ngũ nhân viên buồng phòng chuyên nghiệp là rất cần thiết, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và hình ảnh của khách sạn trong mắt khách hàng.

Xem thêm: 
6 Kỹ năng để Lễ tân trở thành gương mặt đại diện cho chất lượng dịch vụ của khách sạn

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trải nghiệm TCSOFT Hotel?

Đăng ký dùng thử
Dùng thử