TCSOFT HOTEL

1900.571.529

5 câu hỏi cần giải đáp khi lựa chọn mua khóa từ khách sạn

     Bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực quản lý khách sạn, nhà nghỉ? Bạn đang gặp vấn đề kiểm soát hệ thống nguồn điện hay bảo mật an toàn đồ dùng của khách hàng? Theo thống kê mới nhất, có đến 65% khách sạn tại Việt Nam chưa sử dụng hệ thống khoá từ cho khách sạn, đó là lý do vì sao chủ khách sạn chưa kiểm soát được tổng thể khách sạn.
     Thấu hiểu điều đó, trong bài viết dưới đây, Tcsoft Hotel sẽ chia sẻ với bạn 5 câu hỏi cần phải giải đáp khi lựa chọn mua khóa từ khách sạn tốt nhất và rẻ nhất.
1. Khóa từ (Khóa thẻ từ, Khóa cửa từ) là gì?
     Khóa từ còn có tên gọi là Nopass với ổ khóa bằng kim loại (có lõi từ tính bên trong), chìa khóa là một loại thẻ có hình dáng như thẻ tín dụng và được làm bằng chất liệu đặc biệt, trong thẻ có chứa ngầm các phần tử nhiễm từ nhưng không nhìn thấy. Khi mở, đóng cửa bạn chỉ cần đút thẻ từ vào khe của ổ khóa.

Cấu tạo khóa thẻ từ gồm cấu trúc lõi từ gắn ngầm bên trong ổ khóa; mỗi cấu trúc là một tổ hợp hình học của 28 trong 41 lõi.
 

Thiết kế nổi bật của khóa thẻ từ
Thiết kế nổi bật của khóa thẻ từ
 

2. Khóa thẻ từ khách sạn có điểm gì khác biệt so với khóa truyền thống?

     Khóa cửa từ ra đời có những ưu điểm vượt trội đã khắc phục được hạn chế của khóa truyền thống:

     Ưu điểm:

          +   Độ bảo mật cao
          +   Sử dụng đơn giản: Có thể mở cửa bằng vân tay, mã số, thẻ từ hoặc chìa khóa cơ
          +   Thời gian mở khóa nhanh chóng: Chỉ mất vài giây là mở được cửa
          +   Nhiều ổ khóa được trang bị tính năng cửa tự động đóng sau khi mở
          +   Có chuông cảnh báo nếu phát hiện phá khóa hoặc đột nhập
          +   Mở cửa qua smartphone, kiểm soát tối đa người ra vào
          +  Tất cả các thẻ được cài đặt mã, mật khẩu riêng rất an toàn. Người quản lý có thể cài đặt thời gian nghỉ của khách, khách không thể nghỉ quá số thời gian đăng ký với khách sạn.

 
Nguyên lý hoạt động thông minh
Nguyên lý hoạt động thông minh

 
          +   Có trang bị thêm chìa khóa cơ để mở cửa phòng khi hết pin hoặc gặp sự số
          +   Có thể lưu lại toàn bộ thông tin ra vào khách sạn của khách hàng và nhân viên thông qua mã số thẻ, trong trường hợp mất
hoặc hư hỏng tài sản của khách sạn cũng như của khách, người quản lý có thể kiểm tra toàn bộ quá trình ra vào trong thời điểm đó để tìm ra người đánh cắp.

Hạn chế:

          +   Giá thành cao
          +   Đối với khóa vân tay thì khi đầu ngón tay bị thương cũng không thể mở khóa.

Vậy có nên sử dụng khóa từ khách sạn không?

      Với rất nhiều tính năng ưu việt - thiết kế sang trọng, hiện đại; chắc chắn khóa từ khách sạn sẽ là một sản phẩm mà bạn không nên bỏ lỡ trong kinh doanh khách sạn. Nó sẽ giúp bạn năng cao hiệu suất hoạt động, cải thiện hình ảnh, chất lượng dịch vụ tốt nhất tới du khách. Sẽ là một điều đáng tiếc nếu bạn chưa bao giờ trải nghiệm nó cho khách sạn của mình.

3. Tại sao Tôi cần đầu tư mua khóa từ khách sạn?
     Đây là câu hỏi thường gặp của các chủ khách sạn, nhà nghỉ vừa và nhỏ. Với nguồn vốn eo hẹp, hệ thống cơ sở vật chất đã hoàn thiện, thay thế khóa từ đồng nghĩa với việc sẽ phải thay mới hệ thống cửa, do đó họ phải cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Nếu bạn nằm trong số đó, dưới đây là một số lý do bạn cần biết tại sao khách sạn của mình cũng cần đầu tư khóa từ khách sạn. Đặc biệt, cần thiết cho các khách sạn mới xây dựng.
          ► Tiết kiệm điện

 
Tiết kiệm điện năng
Tiết kiệm điện năng

 

              -   Với tính năng tự động tắt, bật điện mỗi lần ra vào phòng khi dùng khoá từ sẽ giúp chủ khách sạn tiết kiệm khoảng 30% chi phí tiền điện mỗi tháng.

               -   Đem lại sự tiện lợi và an toàn cho người dùng nhờ không cần dùng chìa khóa như truyền thống.

          ► Giảm thất thoát
 
Tăng doanh thu
Tăng doanh thu

 

              -  Toàn bộ thông tin, hoạt động check-in, check-out tại khạch sạn bắt buộc cần nhập vào phần mềm mới mở được cửa phòng nghỉ và có điện trong phòng sẽ giúp chủ khách sạn giảm thiểu thất thoát hiệu quả, chính xác.

          ► Tăng độ chuyên nghiệp
 
Thân thiện với người sử dụng
Thân thiện với người sử dụng

 

              -   Khách sạn của bạn sẽ thực sự chuyên nghiệp trong mắt khách lưu trú nhờ hệ thống khoá từ thông minh, tạo cảm giác an toàn cho khách du lịch.

                -   Giúp du khách tránh thất thoát tài sản.
4. Khóa từ khách sạn nào phù hợp nhất với tiêu chí khách sạn của bạn
     
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều khóa cửa khách sạn, với công dụng và các mẫu mã khác nhau.
     ♦  Khóa cửa dùng mã số cơ:
     Đây là loại khóa cửa sử dụng bộ mã số gồm 3 hoặc 4 chữ số để thiết lập khóa cửa nhằm đảm bảo an toàn cho phòng khách sạn khi không có hoặc vắng khách.
 

Khóa cửa dùng mã cơ số
Khóa cửa dùng mã cơ số
 

     Để mở loại khóa này, bạn cần xoay chỉnh các vòng số từ 0 đến 90 sao cho các con số nằm đúng theo một thứ tự đã được thiết lập sẵn trước đó. Loại này hiện nay rất ít khách sạn sử dụng do tính mã hóa không cao, hầu hết những tên trộm chuyên nghiệp đều dễ dàng tìm ra dãy số phù hợp để mở khóa.
     ♦  Khóa cửa kết hợp chìa và mã số

     Tức là một dạng khóa 2 lớp: vừa khóa bằng chìa – vừa khóa bằng mã số cơ.
 

Khóa cửa kết hợp chìa và mã số
Khóa cửa kết hợp chìa và mã số

 

     Để mở loại khóa này, đầu tiên, bạn phải dùng chìa khóa tương ứng để mở hộp khóa chìa; rồi thực hiện xoay các vòng số thích hợp tạo thành dãy số đúng như mã mở khóa là hoàn tất. Tuy nhiên mức độ an toàn vẫn không cao.

    ♦  Khóa cửa thông minh bằng số điện tử

     Loại khóa này bạn cần phải dùng điện. Đây là loại khóa cửa sử dụng khá phổ biến tại các khách sạn, nhà nghỉ hiện nay. Tại bề mặt khóa có hiển thị các nút bấm in bảng chữ cái hoặc con số (tùy theo từng đời sản phẩm).
 

Khóa từ bằng số điện tử
Khóa từ bằng số điện tử

 

     Để mở loại khóa này, bạn cần thực hiện bấm các nút có sẵn trên bảng điện tử sao cho đúng theo trình tự mã số/chữ đã được thiết lập từ trước. Loại này có tính an toàn cao hơn. Tuy nhiên, lại không phải là tuyệt đối. Việc lo sợ sẽ dễ quên mã khóa nên đa phần người quản lý sẽ cài đặt những mã số/chữ dễ nhớ, dễ đọc nên việc dò tìm rồi đoán đúng không phải không thể xảy ra.
     ♦  Khóa cửa thông minh dùng thẻ từ  

      Đây là loại khóa cửa được các khách sạn ưa chuộng nhất hiện nay bởi sự thuận tiện và tính an toàn của nó. Loại khóa này yêu cầu phải dùng đúng thẻ mới xác nhận quyền truy cập. Để có được quyền này, tại quầy làm thủ tục check-in, lễ tân sẽ tiến hành lập thẻ từ cho khách bao gồm số phòng, thời gian lưu trú tại khách sạn,…trên phần mềm làm khóa để mã hóa vào thẻ và giao cho khách. Những chìa khóa là thẻ từ này chỉ mở được phòng mà khách đăng ký lưu trú. Mã thẻ này sẽ lập tức bị hủy khi khách làm thủ tục check-out và thanh toán cho khách sạn. Trường hợp khách làm mất thẻ thì phải báo ngay cho khách sạn để vô hiệu hóa thẻ, tránh xảy ra những tình huống không mong muốn.
 

Thẻ từ thông minh khách sạn
Thẻ từ thông minh khách sạn

 

     Để mở loại khóa này, bạn chỉ cần đưa thẻ ra trước đầu đọc ở trên thân khóa trong khoảng vài giây, lúc này, hệ thống sẽ đọc thông tin trên thẻ rồi đối chiếu với cơ sở dữ liệu của người quản lý đã thiết lập từ trước; nếu thẻ hợp lệ, quyền truy cập được thông qua, đèn xanh trên ô khóa sẽ sáng lên; lúc này, bạn dùng tay vặn nắm cửa theo hướng chiều kim đồng hồ để thực hiện mở cửa; hoặc có những loại khóa đơn giản hơn, chỉ cần kéo thẻ từ qua ổ, sau đó đèn xanh sáng lên kèm theo tiếng bíp nhỏ thì chỉ việc mở cửa vào là được.

Một số loại khóa thẻ từ phổ biến tại khách sạn:

     -   Thẻ Magnetic: Đây chính là công nghệ phổ biến nhất hiện nay trong các sản phẩm khóa điện từ do có giá thành tương đối tốt. Nhưng, loại khóa cửa thẻ từ cho khách sạn này không lưu được nhiều dữ liệu, dễ bị làm giả, sao chép và độ bền chưa cao.
     -   Thẻ IC: Đây là công nghệ thẻ chip điện từ Integrated Circuit được tích hợp trên thẻ nhựa với khả năng chống sao chép, giả mạo. So với thẻ Magnetic thì thẻ có nhiều chức năng và bền hơn. Thẻ IC còn có khả năng cài đặt để quản lý các dịch vụ trong khách sạn. Nhờ vậy, khách hàng có thể dùng thẻ ra vào phòng sử dụng các loại dịch vụ thư giãn.
     -   Thẻ RF (RFID): Không cần phải đưa vào quét qua khe từ trên khóa vì loại thẻ này sử dụng công nghệ nhận dạng bằng sóng radio tầm ngắn (RFID – Radio Frequency Identification). Người sử dụng khi mở cửa chỉ cần giữ thẻ ở phía trước đầu đọc cảm ứng, cũng có thể cầm thẻ cách xa khoá cửa 1 – 3cm. Thẻ có khả năng lưu trữ các thông số như ngày/giờ mở cửa, mã số thẻ, loại thẻ…Vì loại thẻ này không cần kết nối với đầu đọc, nên có độ bền cao giá thành cũng cao hơn so với thẻ IC, và thẻ này cũng dễ sử dụng hơn so với thẻ IC.
     -   Thẻ TM: Sử dụng công nghệ chip thông minh. Chip thông minh được gắn với một miếng thép dày 16mm gọi là iButton. Chip thông minh được bảo vệ bởi thép siêu bền, cứng chắc, với thời gian sử dụng có thể lên đến khoảng 10 năm.
     ♦  Khóa cửa thông minh dùng vân tay

      Đây là loại khóa cao cấp nhất có độ an toàn cao được sử dụng tại các khách sạn cao cấp, các resort, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế. Tại bề mặt khóa sẽ có một thiết bị quét dấu vân tay. Khách hàng khi làm thủ tục nhận phòng khách sạn sẽ được nhân viên lấy dấu vân tay và lưu thông tin trên hệ thống.
 

Khóa thẻ từ vân tay sang trọng
Khóa thẻ từ vân tay sang trọng

 

     Để mở loại khóa này, bạn cần đưa ngón tay/bàn tay chứa dấu vân tay của bạn đã được đăng ký trước đó lên mắt đọc trên bề mặt khóa, lúc này, hệ thống sẽ tiếp nhận dấu vân tay của bạn và đối chiếu với dấu vân tay có sẵn trên hệ thống, trường hợp trùng khớp, hệ thống sẽ cho phép bạn mở cửa. Loại khóa này hiện được đánh giá là loại khóa tối ưu nhất đảm bảo độ an toàn cho khách hàng khi lưu trú tại khách sạn.
     Vậy nên lựa chọn loại khóa từ, với các khách sạn vừa và nhỏ thì việc sử dụng khóa cửa từ thông minh dùng thẻ từ với loại thẻ RF sẽ là lựa chọn tối ưu. Đối với phân khúc các khách sạn cao cấp từ 4 sao trở lên, chọn khóa cửa thông minh dùng vân taythẻ RF hoặc TM là giải pháp số 1 cho hoạt động kinh doanh.

5. Tôi có phải mất nhiều thời gian để học cách sử dụng không?
     
Tất nhiên là không? Hoạt động của khóa từ khách sạn vô cùng đơn giản và dễ dàng. Giúp cho cả nhân viên phục vụ và du khách đều thấy thoải mái khi sử dụng.

     Ngoài ra, việc dùng thẻ từ trong quản lý hệ thống khách sạn giúp kiểm soát toàn bộ hoạt động của khách sạn. Có thể phân quyền:

          +   Thẻ master: Dùng mở tất cả các phòng khách.
          +   Thẻ building: Dùng mở tất cả các phòng trong tòa nhà.
          +    Thẻ floor: Dùng cho nhân viên dọn phòng, mở được tất cả các phòng trong tầng.
          +  Thẻ emergenc: Dùng trong trường hợp khẩn cấp, đưa khóa về tình trạng luôn mở…

Làm thế nào để chọn được loại khóa từ chất lượng?

Để có thể chọn đước sản phẩm khóa từ tốt nhất cho mình, bạn cần chú ý những điểm sau:

          +   Lựa chọn khóa của những thương hiệu uy tín

          +   Tìm hiểu các tính năng và độ bảo mật của sản phẩm

          +   Tìm hiểu các tính năng hội tụ trên loại khóa đó qua bảng thông số kỹ thuật kèm theo mỗi mẫu khóa

          +   Tìm hiểu vị trí lắp khóa:

>>>Xem thêm: http://vnlock.com/khoa-the-tu-va-nhung-dieu-chua-biet/

     Mua khóa thẻ từ chất lượng tốt, giá rẻ ở đâu?

     Hiện nay, trên thị trường khóa thông minh Việt Nam sản phẩm khóa thẻ từ có rất nhiều nhà sản xuất và phân phối. Hầu hết chúng đều được thiết kế hiện đại, với độ bền cao, giá cả cạnh tranh.
 

Ứng dụng công nghệ khóa mới nhất trong khách sạn
Ứng dụng công nghệ khóa mới nhất trong khách sạn

 

     Một gơi ý hữu ích cho bạn nhé! Thay vì ra các cửa hàng mua như trước kia giờ đây bạn có thể thoải mái mua hàng online với các chính sách hỗ trợ, vận chuyển hay bảo hành rất tốt của từ phía nhà cung cấp.

     Trên đây là những giải đáp cho những câu hỏi mà chủ khách sạn, nhà nghỉ thường phân vân khi quyết định có nên lựa chọn mua khóa từ khách sạn cho hoạt động quản lý khách sạn hay không. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được một giải pháp thông minh cho khách sạn của mình.

     Hãy trở thành nhà đầu tư thông thái ngay hôm nay!

     Xem thêm: http://tcsofthotel.com/

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trải nghiệm TCSOFT Hotel?

Đăng ký dùng thử
Dùng thử