TCSOFT HOTEL

1900.571.529

Bí quyết để trở thành một Bartender giỏi, có thu nhập cao

Bạn đang theo đuổi nghề Bartender (nhân viên pha chế), mong muốn bản thân trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nay. Tha hồ tạo ra các công thức pha chế riêng “độc và lạ” thu hút những thực khách khó tính nhất. Vậy làm sao để trở thành một chuyên gia bartender sẽ được bật mí trong bài viết này.

Bắt đầu nào!

Để có thể trở thành một chuyên gia Bartender bạn cần nắm rõ một số khái niệm cơ bản trước khi nghĩ đến những điều lớn lao hơn. Cụ thể:

Bartender là gì?

Bartender là một nhân viên pha chế công việc thường là chuẩn bị đồ uống (có or không cồn). Họ có thể phục vụ khách hàng trực tiếp hoặc cung cấp đồ uống cho nhân viên phục vụ để mang đến cho khách hàng. Yêu cầu với công việc khá lớn, một bartender thường phải học thuộc rất nhiều công thức pha chế khác nhau để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Bí quyết để trở thành một Bartender giỏi, có thu nhập cao
Bí quyết để trở thành một Bartender giỏi, có thu nhập cao

Với đặc thù công việc pha chế thức uống có cồn, Bartender là người am hiểu về các loại rượu, bia, cách lựa chọn, sơ chế và bảo quản các nguyên liệu tươi như hoa quả, thảo mộc dùng để pha chế, trang trí và có kỹ thuật pha chế như: Mixologist, Stirring, Blending, Layering điêu luyện …

Làm sao để trở thành một Bartender

Để trở thành nhân viên pha chế, thì độ tuổi phù hợp nhất là từ 18 tuổi trở lên (khi thể chất đã phát triển tương đối đầy đủ). Ngành này không có trường chính quy đạo tào mà thường phải tìm đến các trung tâm dạy nghề, hoặc tại các quán bar, nhà hàng, khách sạn. Hơn nữa, có rất nhiều sách và tờ hướng dẫn về pha chế sẽ giúp bạn có thêm kiến thức.

Bạn thậm chí có thể bắt đầu học tại nhà với quầy bar của riêng bạn và mời bạn bè của bạn đến. Đây là một cách tuyệt vời để thử nghiệm, pha chế đồ uống và nhận được phản hồi ngay lập tức. Có 25 loại đồ uống cơ bản mà mọi nhân viên pha chế cần bắt đầu; chúng được gọi là các loại cocktail thiết yếu của BarSmarts.

Cùng với việc học các công thức cần thiết để pha chế đồ uống và cách pha chế đồ uống phù hợp cho quầy bar, bạn cũng nên tìm hiểu thêm một số quy tắc riêng mà nghề bartender yêu cầu.

Để bước chân vào cửa một nhà hàng, một số người pha chế có thể bắt đầu với vị trí bồi bàn or vị trí trợ lý cho người pha chế - đôi khi được gọi là học viên quầy bar để học nghề và các kỹ thuật khác nhau. Ở đây, bạn sẽ bắt đầu với việc dọn dẹp/cất giữ đồ thủy tinh, lấy đá và trữ hàng sẵn tại quầy bar. Nhưng đổi lại, bạn sẽ học được rất nhiều kiến thức và kĩ năng để trở thành một bartender chuyên nghiệp hơn. Để có thể làm chuyên gia cao cấp, bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm và chứng minh mình đã tham gia các lớp học pha chế. Bất kể bạn đi theo con đường nào để trở thành một người pha chế, nó có thể rất thú vị và bạn gặp gỡ những người có cùng chí hướng trong quá trình này.

Bí quyết để trở thành một Bartender giỏi, có thu nhập cao
Bí quyết để trở thành một Bartender giỏi, có thu nhập cao

Nhiệm vụ và trách nhiệm của một Bartender

Dịch vụ khách hàng

Một người pha chế có trách nhiệm phục vụ khách hàng của họ tại quầy bar. Điều đó được chia thành hai phần: tính linh hoạt và khuyến nghị.

Linh hoạt

Mặc dù việc bám sát menu sẽ dễ dàng hơn, nhưng có rất nhiều thượng khách cần một thứ gì đó đặc biệt hơn so với menu truyền thống. Một người pha chế phải luôn mỉm cười, vui vẻ. Trong thuật ngữ quán bar và nhà hàng, điều này được miêu tả bằng những cụm từ như “khách hàng phải xuống tiền bằng chất lượng phục vụ” hoặc “vượt lên trên và vượt xa hơn nữa”.

Đề xuất và gợi ý

Khi chuẩn bị để gọi một đồ uống nào đó, một loạt câu hỏi sẽ xuất hiện trong đầu của khách hàng như: Có nên đặt món này không? Có nên gọi món đó không? Là một người pha chế bạn nên nắm bắt tâm lý và đề xuất ý kiến cho khách hàng. Đó là lý do tại sao việc quản lý trải nghiệm khách sạn là rất quan trọng.

Với một vài câu hỏi, người pha chế có thể đưa ra các đề xuất tuyệt vời và tạo ra các trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng. Hơn nữa với các đề xuất này, bạn có thể bán thêm các loại cocktail giúp quán bar tăng thêm thu nhập.

Pha chế & Phục vụ Đồ uống

Việc pha trộn và kết hợp các thành phần có và không có cồn là nhiệm vụ lớn của người pha chế. Có hai cấp độ cho điều này. Đầu tiên là biết tất cả các loại cocktail cổ điển. Thứ hai là làm quen với các thành phần cơ bản sau đó thử pha chế chúng với nhau để tạo ra các loại cocktail nguyên bản. Bạn nên học thêm cách rót bia, nhưng điều đó tạo ra trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Tạo ra các loại cocktail đặc biệt

Bạn phải thực sự hiểu rõ từng loại rượu (Brandy, Rum, Gin, Whisky, Vodka và Tequila) để mang lại hiệu quả cao nhất khi pha chế. Sau đó, một người pha chế rượu có cảm giác tốt với các loại rượu chính và thao tác với máy trộn và nước trái cây.

Sự quen thuộc với cách pha chế cho phép người pha chế tạo ra đồ uống nhanh chóng giúp thực khách không phải chờ đợi quá lâu. Điều đó cũng giúp các quán bar tạo ra các loại cocktail đặc trưng, ​​có thể mang lại lợi nhuận lớn nếu bạn có kĩ thuật tốt, trình độ cao.

Bí quyết để trở thành một Bartender giỏi, có thu nhập cao
Bí quyết để trở thành một Bartender giỏi, có thu nhập cao

Giữ khu vực quầy bar sạch sẽ

Mặc dù người quản lý quầy bar chịu trách nhiệm tạo danh sách kiểm tra việc dọn dẹp quầy bar, nhưng cuối cùng nó lại thuộc nhiệm vụ của người pha chế. Trên thực tế, họ thực hiện chúng thường xuyên đến mức giữ cho một máy trạm ngăn nắp trở thành một lối sống của những người pha chế. Họ cũng dự trữ các vật dụng làm sạch quầy bar và ủy thác nhiều công việc dọn dẹp trong mô tả công việc của quầy bar.

Bởi vì khi môi trường quán bar không được tổ chức, nó có thể nhanh chóng biến thành hỗn loạn. Ngoài hiệu quả, người pha chế giữ một quầy bar sạch sẽ vì mục đích sức khỏe và vệ sinh.

Đặc biệt chú ý đến các công việc vệ sinh quầy bar được thực hiện trong suốt ca làm việc, không chỉ trong quá trình mở và đóng cửa. Đây là những công việc cần quan tâm hàng đầu đối với nhân viên pha chế khi họ tiếp xúc với khách và pha chế đồ uống.

Quản lý hàng tồn kho

Giống như tạo danh sách kiểm tra vệ sinh quầy bar, quản lý hàng tồn kho của quầy bar và dự trữ quầy bar (với danh sách kiểm kê rượu của quầy bar) về mặt kỹ thuật là trách nhiệm của người quản lý quầy bar. Nhưng một người quản lý quầy bar giỏi sẽ luôn tận dụng chuyên môn của người pha chế khi quản lý hàng tồn kho của thực đơn đồ uống của họ. Điều này bao gồm rượu và máy pha chế và cũng có thể cung cấp cho quầy bar như khăn giấy cocktail, đồ thủy tinh, v.v.

Ở mức độ tham gia tối thiểu, nhân viên pha chế sẽ tham gia kiểm đếm hàng tồn kho. Điều đó có nghĩa là họ sẽ xem xét tất cả các chai rượu. Nếu sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho đồ uống như TCSOFT CRM, họ sẽ nhanh chóng quét nhãn trên mỗi chai.

Tiền tệ hóa thực đơn

Khi bạn kiểm kê hàng tồn kho của quán bar của mình, bạn sẽ có thể tính toán chi phí rót của mỗi loại đồ uống. Ý tưởng đằng sau kỹ thuật menu là menu của bạn là một công cụ. Giúp biến đồ uống tạo ra doanh thu tốt nhất của bạn thành đồ uống phổ biến nhất và ngược lại. Điều này được thực hiện bằng cách tận dụng cách mọi người tương tác với menu: nơi họ nhìn đầu tiên và điều gì thu hút sự chú ý của họ.

Nhân viên pha chế có đủ trình độ để thiết kế thực đơn cho quán bar. Đó là bởi vì họ quen thuộc với những đồ uống nào mang lại lợi nhuận, những đồ uống nào phổ biến và cách khách phản hồi với thực đơn.

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực bartender thì bạn cần phải nắm rõ kiến thức trong ngành này. Tăng cường trao dồi thêm các kiến thức mới để làm hài lòng các thực khách bạn sẽ phục vụ.
Giải pháp quản lý khách sạn chuyên nghiệp và hiện đại TCSOFT HOTEL

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trải nghiệm TCSOFT Hotel?

Đăng ký dùng thử
Dùng thử