TCSOFT HOTEL

1900.571.529

Tìm hiểu 2 nền tảng đặt phòng trực tuyến “Airbnb” và “Luxstay” trong ngành du lịch - khách sạn


tìm hiểu về luxstay và airbnb

Là người đam mê công nghệ, các chương trình startup. Có lẽ bạn sẽ không thể bỏ qua Shark Tank Việt Nam mùa 3. Sức hút đến ngay từ màn mở đầu - vòng gọi vốn đầy ấn tượng của Startup công nghệ Nguyễn Văn Dũng – mô hình đặt phòng trực tuyến thông qua ứng dụng di động “Luxstay”.

Tại số đầu tiên lên sóng mùa 3 Shark tank Việt Nam, “Luxstay” và “Airbnb” là hai mô hình đặt phòng được nhắc đến khá nhiều và đưa ra so sánh. Vậy “Luxstay” “Airbnb” là gì? Hai mô hình có những đặc điểm điểm gì nổi bật, tại sao lại có sức hút với các Shark đến vậy? Hãy đi tìm câu trả lời cùng TCSOFT HOTEL ngay nhé! 

Nhận biết homestay, Luxstay và Airbnb
nhận biết homestay, luxstay và airbnb

Trước hết, bạn cần hiểu cả Luxstay và Airbnb đều nằm trong phân khúc của homestay (nhưng không giống hoàn toàn homestay),  không nằm trong phân khúc hotel.

Homestay là bạn sẽ sống ở trong căn nhà của người bản địa. Ở đó, bạn có thể sẽ sống chung và sinh hoạt như thành viên trong một gia đình. Bạn được tận hưởng không gian đầy đủ như một ngôi nhà bình thường tiêu biểu của địa phương và tiếp xúc với rất ít nhân viên.

Còn Luxstay và Airbnb chính xác nhất thuộc mô hình “Home sharing” - dịch vụ chia sẻ nhà ở, mang lại thu nhập cho các chủ nhà, tận dụng tối đa nguồn cung dư thừa nhà ở ít sử dụng đến. Hai ứng dụng đặt phòng online cho thuê phòng này được ví như Uber, Grap trong ngành dịch vụ - khách sạn.

Với hotel du khách sẽ được ở trong một không gian được trang bị đầy đủ các tiện nghi cùng với các dịch vụ lưu trú kèm theo (spa, massage, hồ bơi…). Ngược lại Homestay, Luxstay và Airbnb khách đặt phòng sẽ ở trong 1 căn hộ, 1 căn nhà khi nó cung cấp đủ công năng của một ngôi nhà và có phục vụ bữa sáng. Mô phỏng lại căn hộ thông thường, với các không gian sống cơ bản tiện nghi thường đi kèm mà không bắt buộc một số dịch vụ buồng phòng.

Homestay: sẽ tập trung chủ yếu tại các khu vực du lịch đặc trưng, các điểm du lịch nổi tiếng (Đà Lạt, Nha Trang, Huế…)

Luxstay và Airbnb: Mô hình rộng hơn, có thể là căn hộ dịch vụ, các khu du lịch hoặc các điểm du lịch nổi tiếng.

Tại sao đối thủ chính của Luxstay là Airbnb mà không phải là booking, Agoda…

Sở dĩ giữa Luxstay và Airbnb là đối thủ cạnh tranh chính của nhau bởi 2 mô hình có những mục tiêu chung hướng đến sau:

nền tảng đặt phòng online

1. Airbnb là cụm từ viết tắt từ Airbed and Breakfast (nhằm chỉ việc ngoài có chỗ ngả lưng và còn được phục vụ bữa sáng miễn phí). 2 mô hình ứng dụng đặt phòng online, xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ. Kết nối nhu cầu giữa người cần thuê nhà, thuê phòng với người có phòng cho thuê). Tạo sự tương tác thông qua hệ thống trung gian là chính là Luxstay và Airbnb.

tiềm năng phát triển tại các thành phồ lớn

2. Luxstay và Airbnb đều hướng đến tập trung phát triển tại các tại các thành phố lớn, có địa điểm du lịch phát triển như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nha Trang…

-  Theo số liệu của Tổng cục Du Lịch, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đón tiếp hơn 12 triệu lượt khách quốc tế tới tham quan, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, có tới 4 triệu lượt khách lựa chọn đặt home-sharing.

-  Số liệu nghiên cứu từ AirDNA cho biết: tính đến 1/2019, Airbnb có 40,804 chỗ nghỉ (listing) chính thức trong khi đó Luxstay – nền tảng home-sharing số 1 Việt Nam cho biết đang sở hữu hơn 15,000 chỗ nghỉ tập trung chủ yếu vào các khu vực thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và các điểm du lịch như Nha Trang, Sapa, Hạ Long, Đà Nẵng, Đà Lạt.

lợi ích từ việc kết nối đặt phòng trên luxstay và airbnb

3. Đem lại lại lợi ích cho cả 3 phía

Luxstay và Airbnb với vai trò trung gian, kết nối giữa người có nhu cầu thuê nhà và người cho thuê. Sau khi 2 bên thực hiện giao dịch thành công, Luxstay và Airbnb sẽ có % trích ra từ khoản đặt phòng thành công đó.

-  Người thuê nhà: Tiết kiệm được chi phí lưu trú, có được những trải nghiệm thực tế văn hóa địa phương, ở nhà dân…)

-  Người cho thuê: Tận dụng không gian phòng trống nhà mình, mang lại doanh thu, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương, phát triển kinh tế.

phát triển dựa trên sự tương tác giữa người cho thuê phòng và người thuê phòng

4. Đảm bảo nguyên tắc khi đăng ký tham gia mô hình Luxstay và Airbnb.

Một trong những yếu tố giúp Luxstay và Airbnb ngày càng phát triển đó là sự tương tác giữa cả người thuê nhà và người cho thuê:

-  Bạn phục vụ tốt, khách hàng hài lòng, sẽ để lại những phản hồi tích cực trên hệ thống, thu hút được sự quan tâm và được nhiều du khách lựa chọn.

-  Chiều ngược lại, khách hàng lưu trú không lịch sự với chủ nhà, họ có thể sẽ không cho bạn thuê phòng.

đối tác của luxstay và airbnb là người dân có nhà cho thuê

5. Đối tác của Luxstay và Airbnb

Luxstay và Airbnb đối tác của họ là nhà người dân có phòng cho thuê, còn booking, agoda đối tác của họ là những khách sạn.

Luxstay và Airbnb sẽ được hưởng % từ cả hai phía: người cho thuê và người thuê nhà.

Với Airbnb: Khoản phí đối với chủ nhà sẽ khoảng 3% tổng giá trị đặt phòng; phí thu từ khách hàng đặt phòng 6-12%. Mức phí đảm bảo người thuê phòng trả giá thấp hơn so với cách đặt phòng qua các kênh khách sạn truyền thống, vẫn phải đảm bảo dịch vụ tốt.

Booking, agoda sẽ chỉ nhận % từ các khách sạn có kết nối với mình.

Dù không nằm trong cùng phân khúc nhưng có thể dễ dàng nhận thấy, Luxstay và Airbnb đều đang ảnh hưởng không nhỏ tới thị phần của các khách sạn 1-3. Thông thường tại Việt Nam, trung bình chỉ từ 700.000 VNĐ du khách đã có thể trải nghiệm không gian sống thoải mái và tiện nghi tương đương với khách sạn 3 sao.

đối tượng hướng đến giời trẻ, yêu thích công nghệ, du lịch nhóm

6. Xu hướng công nghệ mới nổi trong những năm gần đây

-  Airbnb xuất hiện năm 2008 và ra mắt tại Việt Nam giữa năm 2015 và chỉ trong vòng 2 năm, số lượng phòng tham gia cho thuê trên Airbnb tại Việt Nam đã lên tới khoảng 6,500 cơ sở. Hiện tại hệ thống này đã có mặt tại hơn 90 quốc gia trên thế giới và đang tiếp tục mở rộng.

-  Luxstay nền tảng home-sharing số 1 Việt Nam, do người Việt sáng lập ra đời vào cuối năm 2016. Tính đến 1/2019 cũng đang sở hữu 15,000 chỗ nghỉ chính thức trên khắp cả nước.

-  Luxstay và Airbnb hướng đến đối tượng là giới trẻ, yêu thích công nghệ, tiện ích, thích sự dịch chuyển và du lịch nhóm. Những kỳ nghỉ ngắn ngày, có không gian rộng để cùng vui chơi, tiết kiệm chi phí và thoải mái, chất lượng tốt vì thế rất “được lòng” các bạn trẻ.

Thách thức đặt ra với mô hình nhà ở chia sẻ

► Thị trường cạnh tranh gay gắt 

Thách thức với mô hình chia sẻ nhà ở thị trường cạnh tranh gay gắt

Dịch vụ lưu trú ngày càng đa dạng hóa với nhiều loại hình lưu trú khác nhau: khách sạn 4-5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp đến các dịch vụ rẻ hơn như homestay, khách sạn bình dân …Đã làm cho giới công nghệ cũng phát triển mở rộng nhiều nền tảng đặt phòng trực tuyến: Mystay, Luxstay, Airbnb, Westay… khiến sân chơi home-sharing trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Buộc các nền tảng phải cạnh trạnh, dành lấy phị phần khách hàng cho riêng mình.
Sự gia tăng chóng mặt về số lượng listing cũng như sự xuất hiện của những công ty chuyên nghiệp lấy home-sharing làm sản phẩm sinh lời, vô hình chung đã tạo áp ra áp lực kinh doanh thêm dựa trên căn hộ nhàn rỗi và nảy sinh những vấn đề tiêu cực trong kinh doanh: giả làm khách hàng để ăn trộm tài sản; đặt phòng đối thủ dài hạn và hủy phút chót nhằm tăng cơ hội cho listing của mình hay đáng sợ hơn là mạo danh thu lời.

► Thị trường home-sharing đối mặt với bài toán xác định tính minh bạch và tiêu chuẩn

Tính minh bạch và tiêu chuẩn tại các cơ sở lưu trú

Tính minh bạch trong chất lượng của các listing và cách chủ nhà quản lý cơ sở lưu trú của họ là một trong số những khó khăn lớn nhất ở Việt Nam hiện nay. Các nhà quản lý cũng gặp khó khăn rất nhiều về các khía cạnh pháp lý quản lý và kiểm soát loại hình này. Các mô hình công nghệ đặt phòng online tiên phong tại Việt Nam Airbnb, Luxstay cần phải có những biện pháp xác minh, phân loại căn hộ để đảm bảo trải nghiệm của khách hàng.

Đồng thời, việc lập thông tin hồ sơ cá nhân để thực hiện thanh toán đặt phòng của khách hàng. Sẽ đảm bảo xác minh số lượng và thông tin khách đặt phòng thực tế tại cơ sở, giúp các hộ cho thuê phòng tránh thiệt hại về doanh thu.

Sân chơi công nghệ luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các bạn trẻ, nhất là trong ngành du lịch – khách sạn. Bạn có đang đam mê thử sức trải nghiệm với những ứng dụng công nghệ khách sạn mới nhất. Nền tảng phần mềm quản lý khách sạn TCSOFT HOTEL – thông minh, chuyên nghiệp, hiện đại giúp nhà quản lý vận hành khách sạn hiệu quả nhất.

PHẦN MỀM QUẢN LÝ NHÀ NGHỈ, KHÁCH SẠN NHỎ TCSOFT HOTEL 

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trải nghiệm TCSOFT Hotel?

Đăng ký dùng thử
Dùng thử