TCSOFT HOTEL

1900.571.529

Lợi ích khi sử dụng OTA cho khách sạn, nhà nghỉ?

Với rất nhiều đại lý du lịch trực tuyến (OTA) để lựa chọn, mỗi đại lý có chi phí hoa hồng, thị trường mục tiêu và trải nghiệm người dùng riêng, việc quản lý phân phối tài sản của bạn có thể là một nỗ lực phức tạp. Trong một môi trường phân phối thay đổi liên tục, có thể khó đạt được kết hợp kênh tối ưu.

Một khía cạnh chính của quản lý kênh hiệu quả và chiến lược doanh thu thông minh là phân phối khoảng không quảng cáo của cơ sở kinh doanh theo cách giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Cho dù đó là lấp đầy phòng trong thời kỳ nhu cầu thấp, tăng thị phần từ một nhóm hoặc khu vực cụ thể hay tăng khả năng hiển thị với nhân khẩu học mục tiêu, bạn cần phải chuẩn bị phòng trước những vị khách lý tưởng của mình.

Đó là nơi các đại lý du lịch trực tuyến tỏa sáng. Khi được quản lý một cách chính xác, các kênh phân phối của bên thứ ba này cung cấp cho bạn sự linh hoạt và khả năng kiểm soát để tối đa hóa lượt đặt trước và đáp ứng mục tiêu doanh thu của bạn.

Nhưng đại lý du lịch trực tuyến nào phù hợp với tài chính của bạn?

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó bằng cách cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về các OTA hàng đầu thế giới. Trước khi tìm hiểu hướng dẫn của chủ khách sạn về các đại lý du lịch trực tuyến, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích của những đối tác này và các khuyến nghị để sử dụng chúng một cách khôn ngoan.

Cách thức hoạt động của các đại lý du lịch trực tuyến: Lợi ích của các OTA

Các đại lý du lịch trực tuyến xuất hiện vào những năm 1990, sử dụng phạm vi tiếp cận rộng rãi của internet để tổng hợp nguồn cung du lịch toàn cầu vào một nơi duy nhất để người tiêu dùng có thể đặt chuyến du lịch trực tuyến của mình. Các công cụ tự phục vụ này đã định hình lại cách thức du lịch được nghiên cứu và đặt chỗ, vì giờ đây công chúng có thể dễ dàng lên kế hoạch cho các chuyến đi và tự mình đặt trước vé máy bay, chỗ ở và tour du lịch thay vì dựa vào đại lý du lịch thực tế.

Đại lý du lịch trực tuyến - OTA
Đại lý du lịch trực tuyến - OTA

Các trang web như Expedia, Booking.com, Airbnb và TripAdvisor thường là điểm dừng chân đầu tiên của người tiêu dùng khi nghiên cứu kế hoạch du lịch. Các trang web này cung cấp giá trị cho người tiêu dùng ở tất cả các giai đoạn của quá trình mua hàng: nhận biết vấn đề / nhu cầu, tìm kiếm thông tin, đánh giá các lựa chọn thay thế, quyết định mua hàng và hành vi sau mua hàng.

Đối với người tiêu dùng, có những lợi ích bổ sung ngoài sự tiện lợi của việc tự phục vụ. Bao gồm:

+ Truy cập toàn cầu: Giờ đây, khách du lịch có thể xem và đặt trước khoảng không quảng cáo từ bất kỳ đâu tại một nơi mà không cần phải yêu cầu trợ giúp hoặc nghiên cứu sâu rộng. Điều này dẫn đến việc khám phá các điểm đến mới và góp phần mở rộng đáng kể ngành du lịch trên toàn thế giới.

+ Tính minh bạch về giá: Với các đại lý du lịch làm trung gian để đặt chuyến đi, việc so sánh giá trực tiếp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Lần đầu tiên, khách du lịch có thể xem giá ở một nơi và đưa ra quyết định phù hợp.

+ Năng lực cạnh tranh: Các khách sạn cũng có thể xem giá của các đối thủ cạnh tranh dễ dàng hơn nhiều so với trước đây, dẫn đến việc tăng giá cạnh tranh có lợi cho người tiêu dùng.

+ Sự tin cậy và tính linh hoạt: Các OTA đã tạo ra thương hiệu của riêng họ mà người tiêu dùng tin tưởng và công nhận là những người dẫn đầu về tư tưởng. Họ cũng mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm linh hoạt, với vô số lựa chọn du lịch, đánh giá đáng tin cậy và thông tin địa phương chính xác.

Đối với các chủ khách sạn, OTA đã phát triển thành các kênh tiếp thị phức tạp cho các khách sạn thuộc mọi quy mô. Chưa bao giờ người tiêu dùng có thể dễ dàng so sánh và đưa ra các lựa chọn du lịch khác nhau về giá cả, ngày tháng và địa điểm.

Chỉ cần xuất hiện trên các kênh này có thể có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hiển thị của khách sạn. Ví dụ: nhiều khách sạn được hưởng lợi từ " hiệu ứng bảng quảng cáo " xảy ra khi khách tiềm năng khám phá khách sạn trên đại lý du lịch trực tuyến và nghiên cứu thêm về khách sạn, do đó tăng lưu lượng truy cập vào trang web của khách sạn và dẫn đến nhiều đặt phòng trực tiếp hơn.

Các lợi ích bổ sung bao gồm:

+ Tiếp cận thị trường mới: Những nền tảng này cung cấp quyền truy cập vào thị trường du lịch một khi các chủ sở hữu bất động sản độc lập, nhỏ hơn không thể tiếp cận được. Các chủ khách sạn thuộc mọi quy mô dựa vào OTA để tiếp cận các khu vực, phân khúc khách và nhân khẩu học khách hàng mới.

+ Nhắm mục tiêu vi mô: Các kênh OTA, đặc biệt là các OTA thích hợp phục vụ cho một loại khách sạn hoặc khách du lịch cụ thể, cho phép các khách sạn đi sâu hơn vào phân khúc và nhắm mục tiêu các thị trường nhất định với các ưu đãi cụ thể. Các OTA được hưởng lợi từ những cách mới để nhắm mục tiêu khách du lịch và tiếp thị tài sản của họ.

+ Nhu cầu thay đổi: Thay vì chỉ dựa vào các nỗ lực tiếp thị của riêng họ, các khách sạn chuyển sang các OTA cho nhu cầu thay đổi. Các khách sạn có thể kiểm soát lượng hàng tồn kho cần cung cấp trên mỗi kênh và thực hiện cách tiếp cận đa dạng hơn để phân phối.

+ Được biết đến và tin cậy thương hiệu: OTA cung cấp một thương hiệu uy tín mà khách du lịch tin tưởng, điều này khiến họ có nhiều khả năng đặt phòng hơn. Được nhìn thấy trên nền tảng OTA đặc biệt có lợi cho các tài sản độc lập thiếu sự công nhận thương hiệu toàn cầu.

Đại lý du lịch trực tuyến - OTA
Đại lý du lịch trực tuyến - OTA

Cách các đại lý du lịch trực tuyến kiếm tiền

Các khách sạn về cơ bản thuê ngoài tiếp thị cho các OTA, những người sau đó kiếm tiền theo hai cách: mô hình thương gia (khách trả tiền trước) và mô hình hoa hồng (khách trả tiền khi trả phòng). Hầu hết các OTA cung cấp một mô hình kết hợp để các khách sạn có thể cho phép khách quyết định họ thích mô hình nào hơn.  

+ Mô hình thương gia: Trong mô hình này, đại lý du lịch trực tuyến đóng vai trò là người bán hồ sơ và thu các khoản thanh toán từ khách tại thời điểm đặt phòng. Khi khách đã trả phòng, OTA thanh toán cho khách sạn. Có hợp đồng giữa các khách sạn và các OTA để cung cấp một số lượng phòng nhất định cho OTA với mức giá ưu đãi. OTA sau đó tạo ra lợi nhuận từ mỗi phòng được bán nhưng phải đáp ứng các ngưỡng theo hợp đồng.

+ Mô hình đại lý (hoa hồng): Trong mô hình này, khách hàng đặt phòng qua OTA nhưng thanh toán trực tiếp cho khách sạn tại thời điểm thanh toán. Sau đó, khách sạn sẽ thanh toán cho OTA một khoản hoa hồng trên tổng giá trị của đặt phòng sau khi thanh toán. Không có hợp đồng và giá do khách sạn quy định.

Trong những năm qua, khi các chủ khách sạn bắt đầu dựa vào các đại lý du lịch trực tuyến để có nhiều đặt phòng hơn, các OTA đã tận dụng sự thống trị của họ để chuyển sang mô hình hoa hồng và dần dần tăng hoa hồng. Một phần của sự gia tăng này phản ánh chi phí ngày càng tăng của quảng cáo trực tuyến nhưng đây cũng là những công ty đại chúng đang chịu áp lực đáp ứng lợi nhuận. Các khách sạn độc lập cũng phải chịu mức hoa hồng cao hơn (cao tới 30%), so với mức 10-15% được trả bởi các thương hiệu lớn hơn, những người có đòn bẩy lớn hơn để thương lượng mức hoa hồng thấp hơn.

Đại lý du lịch trực tuyến - OTA
Đại lý du lịch trực tuyến - OTA

Đối với các khách sạn, có thể khó chịu khi thấy chi phí phân phối tăng lên mà không nhận được nhiều du khách hơn, nhưng cũng có những chi phí liên quan đến việc đặt phòng trực tiếp. Nhu cầu sẽ không xuất hiện mà không có ít nhất một số loại chiến lược phân phối hoặc tiếp thị được áp dụng và các chiến dịch tiếp thị, ưu đãi khách hàng thân thiết, ưu đãi đặc biệt và công cụ đặt phòng trực tiếp đó đều có giá cho khách sạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là sử dụng các OTA một cách khôn ngoan mà chúng ta sẽ đề cập tiếp theo.

Cách sử dụng OTA một cách thông minh

Trong khi các kênh của bên thứ ba thường bị chỉ trích vì tăng chi phí hoa hồng và thiếu mối quan hệ hợp tác với các chủ khách sạn, các OTA chắc chắn có vị trí trong chiến lược phân phối khách sạn có lãi. Phân phối chiến lược thông qua các OTA không chỉ cung cấp khả năng tiếp cận các phân khúc khách hàng và khu vực địa lý cụ thể mà còn có thể giúp bất động sản của bạn đạt được lợi tức đầu tư tiếp thị lớn hơn.

OTA cũng cung cấp nhiều hơn phạm vi tiếp cận mở rộng. Họ phục vụ trải nghiệm người dùng phù hợp với văn hóa thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Điều này bao gồm chuyển đổi tiền tệ, hỗ trợ ngôn ngữ và trải nghiệm phù hợp dựa trên thói quen mua hàng. Các OTA cung cấp cho chủ khách sạn quyền tiếp cận khách du lịch không trung thành với thương hiệu, khách du lịch tích cực và khách du lịch theo gói.

Nói chung, các khách sạn không thể cạnh tranh với ngân sách tiếp thị mà các OTA có sẵn. Vì vậy, mặc dù các khách sạn phải trả hoa hồng cho OTA, nhưng những đặt phòng này thực sự có thể có lợi hơn những đặt phòng được đảm bảo thông qua tiếp thị trực tiếp. Tất cả đều xoay quanh việc cơ sở kinh doanh của bạn quản lý chi phí mua lại khách hàng tốt như thế nào.

Đại lý du lịch trực tuyến - OTA
Đại lý du lịch trực tuyến - OTA

Dưới đây là một số khuyến nghị về cách tận dụng tối đa các đối tác OTA của bạn:

+ Tối ưu hóa hồ sơ của bạn trên mỗi kênh: Hãy chú ý đến cách hồ sơ của bạn trông như thế nào đối với khách tiềm năng. Mỗi kênh là khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo hoàn thành mọi trường, tải lên hình ảnh có độ phân giải cao và cập nhật thông tin của bạn. Có một hồ sơ chất lượng trên mỗi kênh sẽ tối ưu hóa xếp hạng OTA của bất động sản của bạn và làm cho nó cạnh tranh hơn trong kết quả tìm kiếm.

+ Quản lý danh tiếng của bạn một cách cẩn thận: Hầu hết các OTA sử dụng đánh giá của khách như một yếu tố chính trong việc xác định danh tiếng của bất động sản và sử dụng điểm đánh giá làm yếu tố quyết định trong xếp hạng tìm kiếm. Quản lý cẩn thận danh tiếng khách sạn của bạn bằng cách yêu cầu khách đánh giá, theo dõi những đánh giá đó và phản hồi một cách nhất quán.

+ Sử dụng trình quản lý kênh: Quản lý kênh khách sạn hiệu quả có nghĩa là tình trạng phòng trống của bạn được phân phối tối ưu trên tất cả các kênh bạn đã chọn. Nó giúp bạn đặt đúng phòng cho đúng khách hàng vào đúng thời điểm và sẽ cập nhật tình trạng phòng trống của bạn trên tất cả các kênh phân phối, PMS và công cụ đặt phòng trên trang web của bạn.

Bây giờ chúng tôi đã đặt bối cảnh xung quanh cách tận dụng các đối tác OTA của bạn, hãy xem xét các OTA tốt nhất so với tài chính của bạn. Phần mềm quản lý khách sạn TCSOFT HOTEL giúp chủ khách sạn có thể quản lý công việc một cách trơn tru, hiệu quả. Giúp khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời hơn nữa. 

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trải nghiệm TCSOFT Hotel?

Đăng ký dùng thử
Dùng thử